7 ข้อห้าม ที่ไม่ควรทำเมื่อเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

7 ข้อห้าม ที่ไม่ควรทำเมื่อเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

7 ข้อห้าม ที่ไม่ควรทำเมื่อเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว ในทุกวันนี้กระแสในการเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวกำลังมาแรงมากๆ เราจะเห็นได้ว่าคนรุ่นใหม่เมื่อเรียนจบมา ก้เริ่มที่จะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง บางคนถึงขั้นออกจากงานประจำเพื่อมาสร้างธุรกิจส่วนตัว เพราะบางคนอาจจะมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาบ้าง แต่สำหรับบางคนอาจจะยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาก่อนเลย ซึ่งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่เสี่ยงพอสมควร

ถามใคร ๆ ก็อยากทำธุรกิจส่วนตัวกันทั้งนั้น เพราะมันทำเงินให้เราเยอะกว่างานประจำ และไม่ต้องแหกขี้ตาตื่นแต่เช้าเพื่อมาติดเกาะ BTS ที่สุดท้ายก็ไปสายเหมือนเดิม อีกอย่างคือไม่ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งถึง 8 ชั่วโมงจน Office Syndrome ถามหา เป็นไปได้ก็อยากทำธุรกิจส่วนตัวให้มันจบ ๆ ไป

แต่ปัญหามันอยู่ที่ทุนมีจำกัด เลยทำให้คนที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจไม่รู้ว่าต้องทำธุรกิจอะไรถึงจะไปรอด เพราะเทรนด์ธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ จนไม่รู้ว่าธุรกิจที่จะสร้างขึ้นจะมั่นคงยาวนานขนาดไหน ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือเงินที่เอามาลงทุนคือเงินเก็บทั้งชีวิต ถ้าเจ๊งก็คือหมดตัว บางคนจึงผันไปทำงานประจำและไม่หันกลับมาทำธุรกิจส่วนตัวอีกเลย เราจึงจะมาแนะนำ ข้อห้ามที่ไม่ควรทำเมื่อเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

7 ข้อห้าม ที่ไม่ควรทำเมื่อเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

1.เริ่มทำธุรกิจ ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่มีความรู้ หรือไม่ชอบ

หลายๆ คน เริ่มธุรกิจตามกระแส เช่น กระแสการนั่งคาเฟ่ ดื่มกาแฟกำลังมาแรง ก็คิดจะเปิดคาเฟ่บ้าง ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่มีพื้นฐานด้านการทำอาหาร หรือไม่ดื่มกาแฟด้วยซ้ำ นี่คือจุดเริ่มต้นแห่งความหายนะ เพราะการเริ่มต้นทำธุรกิจ ต้องอาศัยทั้งแรงใจและแรงสมองอย่างมหาศาล

เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ ซึ่งการที่คุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ทำเลย หรือไม่ได้ชื่นชอบมันจริงๆ เวลาเจอปัญหา คุณก็จะรู้สึก “มืดแปดด้าน” ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร แถมยังไม่มีกำลังใจในการแก้ปัญหาด้วย (เพราะคุณไม่ได้ชอบมันตั้งแต่แรก) ดังนั้น เริ่มทำจากสิ่งที่รักและเชี่ยวชาญ จะทำให้คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า

2.ไม่รักษาคำพูด ไม่ตรงต่อเวลา

หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “หัวหน้าเป็นอย่างไร ลูกน้องก็เป็นอย่างนั้น” กันมาบ้าง ประโยคนี้ได้รับการพิสูจน์จากหลายๆ บริษัทแล้วว่าเป็นเรื่องจริง เพราะการที่เจ้าของธุรกิจเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้ทีม เช่น มาประชุมสาย ไม่รักษาคำพูด ทีมก็จะรู้สึกว่า “ทีเจ้าของยังมาสายได้ เราก็มาสายได้เหมือนกัน” ความคิดเหล่านี้จะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นวัฒนธรรมองค์กรในระยะยาว ซึ่งจะแก้ไขได้ยากมาก ฉะนั้นหากคุณต้องการให้ลูกน้องขยันขันแข็ง ทุ่มเทกับงาน ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบ คุณก็ต้องแสดงให้พวกเขาเห็นด้วย

3.กอดงานไว้คนเดียว ดับแน่

การที่เจ้าของกิจการทำงานทุกอย่างได้เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้เราเข้าใจภาพรวมของธุรกิจมากขึ้น แต่! ไม่ใช่ทำทุกหน้าที่เอง ตลอดเวลา แม้ว่าในช่วงเริ่มต้น คุณอาจจะต้องลงมือเองบ้าง เพื่อผลักดันงานดำเนินต่อไปได้ แต่คุณไม่สามารถทำเช่นนี้ได้ตลอดไป เพราะสุดท้ายตัวคุณเองก็จะไม่ไหว และธุรกิจก็จะก้าวต่อไปไม่ได้

ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือ สร้างทีมที่ทำหน้าที่แทนคุณ และสร้างระบบงานให้ชัดเจน แบ่งหน้าที่การทำงาน แล้วปล่อยให้ระบบเป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจ ส่วนตัวคุณเองทำหน้าที่ดูแลงานในภาพรวม และพยายามหาโอกาสการเติบโตใหม่ๆ อยู่เสมอ

7 ข้อห้าม ที่ไม่ควรทำเมื่อเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

4.ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มากเกินไป

การที่คุณใส่ใจรายละเอียดในการทำงานเป็นเรื่องที่ดี แต่บางครั้งถ้าใส่ใจมากเกินไป อาจทำให้คุณเสียเวลาในการพัฒนาด้านอื่นๆ หรือรู้สึก “ประสาทเสีย” หากงานไม่เป็นดั่งใจสักที

คุณต้องคำนึงเสมอว่า “การทำธุรกิจไม่มีวัน Perfect” ถ้ามัวแต่กังวลกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ (ซึ่งมีมากมายมหาศาล) คุณอาจสูญเสียโอกาสในการเติบโตไป ฉะนั้นใส่ใจเฉพาะเรื่องที่จำเป็นและเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ เพื่อจะได้มีเวลาไปโฟกัสกับการพัฒนาธุรกิจด้านอื่นๆ 

5.ดันทุรังทำในสิ่งที่ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จ

เมื่อเริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ ย่อมมีช่วงที่ต้องลองผิด ลองถูก เพื่อนำประสบการณ์เหล่านั้นมาพัฒนาธุรกิจให้ดีขึ้น แต่ผู้ประกอบการบางรายอาจเสียดายกับเงินลงทุนที่เสียไป จนไม่กล้าล้มเลิกแผนการเดิม แล้วหันมาทำสิ่งใหม่ๆ เช่น หากออกสินค้าใหม่แล้วยอดขายไม่ดีเท่าที่ควร พยายามทำทุกวิธีทางแล้วไม่สำเร็จ บางคนก็เลือกลงทุนเพิ่มไปเรื่อยๆ เช่น อัดเงินทำการตลาด เปลี่ยน Packaging ขยายช่องทางการขาย เป็นต้น

โดยหวังว่าสักวันเดี๋ยวก็สำเร็จเอง แต่ปัญหาคือ “แล้ววันไหนล่ะ” และถ้าไม่สำเร็จคุณจะต้องลงทุนต่อไปเรื่อยๆ หรือ? ดังนั้นก่อนการลงทุนต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนเลยว่า จะใช้เวลากับวิธีการนี้นานเท่าไร ใช้เงินลงทุนกี่บาท ถ้าหากไม่สำเร็จ ก็ต้องตัดใจล้มเลิก แล้วเดินเส้นทางอื่นแทน เพราะไม่อย่างนั้นคุณจะไม่มีทุนสำรองสำหรับการทำอย่างอื่นเลย

6.ให้พนักงานใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวในการทำงาน

หลายๆ ธุรกิจ ที่มีเงินทุนไม่มาก มักไม่ยอมลงทุนซื้ออุปกรณ์สำนักงาน โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ให้พนักงาน เพราะต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่รู้ไหมว่าการทำเช่นนี้ถือว่าเสี่ยงมาก เพราะคุณกำลังฝากข้อมูลของบริษัทไว้ที่พนักงาน ซึ่งไม่รู้ว่าจะลาออกเมื่อใด จะนำคอมพิวเตอร์ไปใช้งานจนเกิดปัญหาข้อมูลรั่วไหลหรือเปล่า ดังนั้นหากคุณยังพอจะมีเงินทุนอยู่บ้าง ก็ควรซื้ออุปกรณ์ให้พร้อม แต่หากเงินทุนคุณน้อยมาก จำเป็นต้องให้พนักงานใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวจริงๆ ก็ควรแจ้งพนักงานว่าต้องตั้งรหัสผ่านเข้าใช้งานกับไฟล์งานที่สำคัญ เพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล เป็นต้น

7.ลงทุนกับสิ่งที่ไม่จำเป็น

เมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจ เงินทุน ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ตัดสินว่า คุณจะได้ไปต่อในเกมธุรกิจหรือไม่ ฉะนั้นก่อนการลงทุนใดๆ ต้องคำนึงเสมอว่า สิ่งที่ได้รับกลับมานั้นต้องคุ้มค่ากับการลงทุน

การลงทุนตกแต่งออฟฟิศให้สวยงาม หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์แต่งร้านมากมายจนงบประมาณบานปลาย การลงทุนที่ว่ามานี้ถือเป็นการลงทุนที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ซ้ำยังเป็นตัวฉุดให้ธุรกิจของคุณโตได้ยาก (เพราะเงินสำหรับทำการตลาด เงินสำหรับจัดอบรมพนักงาน เงินสำหรับการพัฒนาสินค้า หมดไปกับการลงทุนที่ไม่จำเป็นไปเสียหมด) ฉะนั้นก่อนลงทุนใดๆ ต้องวางแผนงบการเงินให้ดี แล้วชั่งน้ำหนักความสำคัญให้รอบคอบก่อนจะดีกว่า

7 ข้อห้าม ที่ไม่ควรทำเมื่อเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว เห็นไหมค่ะว่าการทำธุรกิจส่วนตัวนั้น เราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ แต่การที่เราจะสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองนั้นต้องมาเป็นกันดับแรก ดังนั้น เรื่องไหนที่สำคัญ เรื่องไหนที่ควรมองข้าม เราควรเริ่มทำอย่างนั้น เพื่อที่เราจะได้ไม่วิตกมากเกินไป

โลชั่นน้ำหอม เพิ่มเสน่ห์กลิ่นกายที่ยั่วยวน สิ่งที่ทำให้เหล่าสาวๆ เสียความมั่นใจอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ กลิ่นกาย การที่เรามีกลิ่นกายจะทำสาวๆหมดความมั่นใจไปในทันที เพราะเสน่หืของผู้หญิงนั่นอยู่ที่กลิ่นหอมยั่วยวนของตัวเรานั่นเอง และวันนี้เรามาแนะ นำ โลชั่นน้ำหอมซึ่งนอกจากจะทำให้คุณตัวหอมจนใครๆ ก็อยากเข้าใกล้แล้ว เค้ายังช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นนุ่มนวลอีกด้วย

 เทคนิคการปลูกผักสลัด สร้างรายได้ในพื้นที่จำกัด  การที่เรามีเทคนิดดีๆ มาใช้ในการปลูกผักกินเองที่บ้านโดยไม่ต้องออกไปซื้อกินข้างนอกนั้น เป็นสิ่งที่ดีกับเราและครอบครัวของเราด้วย เพราะเราจะภูมิใจมากที่เราสามารถสร้างผลผลิตด้วยมือเราเอง และวันนี้เช่นเคยค่ะ เรามีเทคนิคการปลูกผักสลัดในพื้นที่จำกัด

Related Post