6 เทรนด์การเรียนรู้ในปี 2021 ของคนยุคดิจิตอล

6 เทรนด์การเรียนรู้ในปี 2021 ของคนยุคดิจิตอล

6 เทรนด์การเรียนรู้ในปี 2021 ของคนยุคดิจิตอล ทราบดีว่าการเรียนรู้นั่นไม่มีจุดสิ้นสุด และแน่นอนว่าคำกล่าวนี้ยังคงเป็นความจริงอยู่เสมอ หากเราขาดการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆไป ในชีวิตของเราอาจจะไม่มีการพัมนาต่อไปได้ในอนาคตได้ เพราะในปัจจุบันทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนไปเร็วมาก หากเราเลือกที่จะหยุดนิ่งอยู่ที่เดิม ก้อาจจะพบว่ามีคนที่แซงหน้าเราไปก่อนแล้ว แล้วเราควรที่จะเรียนรู้ ในยุคดิจิตอลอย่างไรให้พัมนาตนเองให้ได้มากที่สุด

6 เทรนด์การเรียนรู้ในปี 2021 ของคนยุคดิจิตอล

วันนี้เราจะพาทุกคน มารู้จักกับ 6 เทรนด์การเรียนรู้ ในอนาคตที่จะไม่ทำให้มันน่าเบื่ออีกต่อไป จะมีเทรนด์อะไรบ้างนั้น ไปดุกันเลยค่ะ

1.เรียนจาก Video สื่อการเรียนรู้พื้นฐานที่ต้องมี

เนื่องจากสื่อการสอนเป็นตัวหนังสือแบบเดิม หรือเรียนจากหนังสือ อาจจะดูไม่น่าสนใจอีกต่อไป สำหรับคนในสมัยนี้ ดังนั้นการพัมนาสื่อการสอนจากแบบเดิมมาเป็นแบบภาพเคลื่อนไหว หรือวิดิโอ ในยุคดิจิตอล ทำให้ผุ้คนหันมาสนใจ และเปลี่ยนจาการอ่านหนังสือมาเป้นการดูวิดิโอแทน Video จึงกลายมาเป็นรูปแบบของเทรนด์การเรียนรู้ขั้นพื้นฐาน ที่สามารถเรียนรู้ได้อย่างสะดวกสบายทุกที่ทุกเวลาไปแล้ว

6 เทรนด์การเรียนรู้ในปี 2021 ของคนยุคดิจิตอล

ดังนั้นคำว่า e-learning ก็คือ การเรียน การศึกษาที่ดำเนินการผ่านช่องทางสื่อ วิธีการ หรือข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท อาทิ วิทยุ โทรทัศน์ เครื่องรับสัญญาณดาวเทียม คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เครือข่าย และอุปกรณ์สื่อสารทุกประเภท กระบวนการดังกล่าวเป็นพัฒนาการที่ครอบคลุมการเรียนการสอนผ่านรายการวิทยุหรือสื่อเสียง ผ่านรายการโทรทัศน์หรือวิดีทัศน์ ผ่านระบบคอมพิวเตอร์รวมถึงการเชื่อมต่อระบบเครือข่าย

2.Live Streaming เรียนกันแบบสด ๆ ไม่ง้อเทป

Video จะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้นจากภาพเคลื่อนไหวที่ไม่ใช่เพียงตัวหนังสือและภาพนิ่ง แต่จุดด้อยอย่างหนึ่งคือ การที่ผู้เรียนไม่สามารถโต้ตอบกับผู้สอนในขณะนั้นได้ ดังนั้นจึงมีการพัฒนารูปแบบการเรียนให้เป็นแบบ Live Streaming หรือการถ่ายทอดสดเพื่อสอน ทำให้ผู้เรียนสามารถแสดงความคิดเห็น ตั้งคำถาม และโต้ตอบกับผู้สอนได้ในทันที โดยปัจจุบันหลายสถาบันการศึกษาเริ่มมีการ Live สอนสด บนแพลตฟอร์ม Social Media ยอดนิยมอย่าง Youtube และ Facebook นั่นเองค่ะ

3.ฟัง Podcast อีกหนึ่งวิธีเรียนรู้สำหรับคนไม่มีเวลา

บางสถานการณ์ เราอาจไม่สะดวกที่จะเปิด Video หรือดู Live Streaming ได้ถนัดเช่น ขณะทำงาน หรือขับรถ แต่ถ้าคุณไม่อยากปล่อยเวลาขณะเดินทางให้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ก็ควรลองเปิดฟัง Podcast เพื่อเปิดหูให้ได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันมี Podcast ให้เราได้เลือกฟังเพื่อเรียนรู้เรื่องต่าง ๆ ที่เราสนใจได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเทคโนโลยี ด้านภาษา หรือการพัฒนาตนเอง

4.เรียนรู้โดยใช้ผู้ช่วยปัญญาประดิษฐ์หรือ AI

AI ได้กลายมาเป็นเทคโนโลยีที่ทั่วโลกให้ความสนใจและได้รับการพัฒนามากที่สุดในยุคนี้ โดยมีการนำมาใช้เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของผู้คนด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะด้านการเรียนภาษาต่างประเทศเช่น แชทบอทเรียนภาษาที่ดังที่สุดอย่าง Duolingo ที่มีภาษาต่างประเทศให้เลือกเรียนมากกว่า 30 ภาษา และ Vonder แชทบอทสัญชาติไทยที่จะทำให้การฝึกภาษาอังกฤษของคุณเป็นเรื่องง่ายและสนุกกว่าที่เคย 

6 เทรนด์การเรียนรู้ในปี 2021 ของคนยุคดิจิตอล

5.Online Course บนมือถือ เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา

แน่นอนว่าคงจะดีถ้าเราสามารถเรียนรู้ได้จากมือถือ ที่เราพกติดตัวตลอดเวลาจนแทบจะเป็นอวัยวะที่ 33 ของเราไปแล้ว ซึ่งปัจจุบันเราสามารถเรียนรู้ทุกสาขาวิชาที่สนใจได้ง่าย ๆ ผ่านคอร์สออนไลน์ที่มีให้เลือกจากหลากหลายเว็บ เช่น Coursera และ Udemy ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รองรับการเรียนบนมือถือ ทำให้เรียนได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างสะดวกสบายตามใจคุณ
นอกจากนี้ การเรียนรู้จากพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์อย่างหน้า Facebook page, Facebook group และ LINE OpenChat ก็ถือเป็นอีกช่องทางการเรียนรู้ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งยังทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ แชร์ความคิดเห็นของคนในคอมมูนิตี้ไปมาได้ด้วย

6.เรียนรู้ผ่านเทคโนโลยี AR และ VR

แม้ว่าเราจะคุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยี AR และ VR ในแง่ของความบันเทิง เช่น การเล่นเกมเสมือนจริงอย่าง Pokemon Go ที่นำ AR เข้ามาใช้ในเกม ทำให้ผู้เล่นเพลิดเพลินและได้อรรถรสในการเล่นมากขึ้น แต่ในตอนนี้ก็เริ่มมีการนำเทคโนโลยี AR และ VR เข้า มาใช้ในการเรียนรู้ด้วยเช่นกัน เช่น สวมแว่นตา VR เพื่อเรียนภาษาต่างประเทศแบบเสมือนว่าอยู่ในสถานการณ์จริง ซึ่งถือเป็นการช่วยสร้างสภาพแวดล้อมในการเรียนรู้แบบจำลอง (Simulation) ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

เห็นไหมค่ะว่าในปัจจุบันนนั้นได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนรู้ที่เข้าสู้โหมดดิจิตอลเกือบทั้งหมดไปแล้ว เพื่อที่จะได้ดึงดูดความสนใจและช่วยในการเพิ่มศักยภาพในการเรียนของเราให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ดังนนั้นหากใครไม่อยากพลาดที่จะตามคนอื่นไม่ทัน ก็ต้องหาวิธีการเรียนรู้ในแบบของเรา เพื่ออัพสกิลไปแข่งขันกับคนอื่นนนั้นเองค่ะ

รักษาริดสีดวง อย่างไรโดยไม่ต้องผ่าตัด การรักษาริดสีดวงจะมีหลายวิธี หากเลือกได้ก็คงไม่มีใครอยากผ่าตัด เนื่องด้วยเทคโนโลยีผ่าตัดแผลเล็ก บวกกับ ความชำนาญของศัลยแพทย์ด้านลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ได้พัฒนาเทคนิคใหม่ในการรักษาริดสีดวงแบบไม่ต้องผ่าตัดด้วยวิธีเย็บผูกเส้นเลือดริดสีดวง

เวย์โปรตีน กินยังไงให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด ? หนุ่มๆ ทั้งหลายอาจจะมีข้อสงสัยกันในเรื่องของการกินเวย์โปรตีน ยังไงถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี โดยเฉพาะคนที่กำลังออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้ออย่างมุ่งมั่น ขยันเข้ายิมเป็นประจำ คนเหล่านี้เราเชื่อว่าคุณจะต้องใช้เวย์โปรตีนเป็นตัวช่วยเสริมอย่างเเน่นอน

Related Post